Văn minh trà Trung Hoa

Nghệ thuật chè đạo của Trung Quốc đã có từ xa xưa với lịch sử hàng ngàn năm. Với các loại trà có tiếng. Người Trung Quốc có câu: “Thà ba ngày thiếu muối còn hơn một ngày thiếu chè”. Dưới đây là thập đại danh chè có hương vị bậc nhất của Trung Quốc dành cho những người mê trà.

1. Trà Long Tỉnh
Trà Long Tỉnh là một loại trà xanh nổi danh ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Hoa. Hầu như được chế biến bằng tay theo cách thức truyền thống và có tiếng vì có chất lượng rất cao. Trà Long Tỉnh được phân loại thành 3 hạng khác nhau: Long tỉnh chồi, Long tỉnh hoàng bản, Long tỉnh lục bản.
Giống như tất cả những loại trà xanh khác, lá trà Long Tỉnh được sao khô để tránh giai đoạn lên men. “quá trình oxy hóa” tại đây được hiểu là giai đoạn những lá chè tươi sau khi hái dần mất đi mùi vị chè, kết quả của quá trình lên men do những enzyme. Sự oxy hóa này bị ngăn cản bằng việc sao trong lá trà trước khi nó bị héo hoàn toàn. Khi được ngâm vào nước, lá trà Long Tỉnh sinh ra màu vàng xanh lá cây, hương thơm dịu, vị đậm, có chứa Vitamin C và Axít amin.
trà long tỉnh

Mua Tra Long Tinh o dau
Trà Long Tỉnh được đặt tên theo khu vực chế biến trà có tiếng, đó là thôn Long Tỉnh, Trung Quốc. Trà Long Tỉnh giúp thanh lọc máu, ngăn ngừa đột quỵ và bệnh tim mạch. Vị trà xanh tươi mát, có hương thơm dịu mát dễ chịu.
Tương truyền, thời Mãn Thanh Trà Long Tỉnh được vua Khang Hy phong là ngự trà, một loại chè cống phẩm cho hoàng đế.
 
 
Hàng Châu là một trong những khu vực đẹp nhất của Trung hoa, từ thời xa xưa đã biết đến điều này. Khu vực Tây Hồ là địa danh tuyệt đẹp có tiếng nhất của Hàng Châu, cũng là lý do đầu tiên  làm cho Hàng Châu được thế giới biết tới. Hàng Châu xung quanh là núi, từ thời nhà Đường, Thiên Trúc Tự và Linh Ẩn Tự gắn Tây Hồ đã có tiếng vì sản xuất chè. Cái tên “trà Long Tỉnh” bắt đầu từ đời Tống, chủ yếu chế biến từ năm địa điểm gần Tây Hồ, với các yếu tố “sắc lục, hương nồng, vị ngọt, dáng đẹp”.
Về Tây Hồ Long Tỉnh, có một truyền thuyết rất hấp dẫn. Hoàng đế Càn Long đời Thanh (1736 – 1795 tại vị) đến Giang Nam, đã từng đến địa danh Tây Hồ thưởng thức chè mới Long Tỉnh tại đây, thấy kĩ nghệ tuyệt vời của cô gái thu hoạch trà, Càn Long cũng không kìm được mà học cách thu hoạch trà. Đúng lúc này tùy tùng đi cùng Càn Long tới bên ông bẩm báo thái hậu bị ốm, Càn Long liền cất luôn chè vừa hái vào túi, rồi vội vã quay về Bắc Kinh. Thực ra bệnh của thái hậu không hề đáng lo, chỉ là ăn uống bị chướng bụng, tiêu hóa không tốt, thêm nữa là nhớ nhung con trai nên mới cảm thấy cơ thể không khỏe. Khi đã thấy Càn Long trở về rồi, bệnh của thái hậu cũng giảm đi một nửa, bà ngửi thấy trên người Càn Long có hương thơm nhè nhẹ, liền hỏi là cái gì, Càn Long lấy ngay lá trà trong túi ra, và pha chè, mùi vị thơm ngát. Khi mẹ vua dùng thì bệnh khỏi luôn. Vua rất vui mừng liền ra lệnh phong cho những cây trà ở Long Tỉnh Tự tại Tây Hồ là “ngự trà”, trà Long Tỉnh cũng từ đó mà nổi tiếng mọi nơi, trở thành loại chè ngon nổi danh Trung Quốc. Cũng do Vua đem lá trà về cho ở tay áo nên bị đè tạo hình phẳng, sau này Long Tỉnh Tây Hồ cũng bị chế biến thành hình dáng đặc biệt. Năm 2005, Trung Hoa tổ chức hội đấu giá, “ngự trà” được đấu giá với giá khởi điểm là 80.000 nhân dân tệ cho 100 gam, sau cùng được bán với giá 145.600 nhân dân tệ cho 100 gam, còn quý hơn vàng.
Thu hoạch trà là công việc theo mùa, nông dân vùng chè nói “thu hoạch sớm ba ngày là báu vật, thu hoạch muộn ba ngày biến thành cỏ”. Thu hoạchHái trà Long Tỉnh rất cầu kỳ.
Hái chè quyết định đẳng cấp của lá chè, chè Long Tỉnh ngon nhất là “Minh tiền trà”, thu hoạch và chế biến trước tiết Thanh minh; sau tiết Thanh minh, trước tiết Cốc vũ là “Vũ tiền trà” thì chất lượng kém hơn. Người ta dựa vào đặc điểm hình dáng của lá chè Long Tỉnh Tây Hồ để đặt tên cho nó: búp trà non được chọn kĩ lưỡng tên là chồi; một chồi một lá mới mở gọi là Kỳ thương; một chồi một lá mới mở và 1 lá đã mở gọi là lục bản. Khi pha trà, búp chè sẽ nở, đứng sừng sững như cây cờ, trên dưới lay động, sinh động, nước chè trong suốt, mùi thơm ngọt kéo dài
2. Trà Bích Loa Xuân
Chè Bích Loa Xuân phát triển ở núi Động Đình, huyện Ngô, thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, vì thế còn có tên gọi “Động Đình Bích Loa Xuân”.
Đặc trưng của Bích La Xuân là mùi thơm nồng, Do vậy trong thời cổ đại bị dân chúng gọi là “Hách sát nhân hương”. Vua đời Thanh khi tới Giang Nam, quan phủ tại đấy dùng trà này đón tiếp Càn Long, Càn Long đưa cốc lên đã ngửi thấy hương thơm xộc vào mũi, thử một ngụm liền khen danh bất hư truyền, nhưng Hoàng đế chê tên trà không hay nên chuyển thành “Bích La Xuân” – cho đẹp hơn. Trà Bích Loa Xuân có màu xanh lục, hình như con ốc biển, tứ phía có nhiều lông mao dày. Uống chè Bích Loa Xuân tốt nhất là dùng cốc thủy tinh, lá chè sau khi ngấm nước sẽ dần dần dãn nở, lúc nổi lúc chìm, lông trắng lộ ra giống như tuyết đang múa trong gió, vừa mang lại cho mọi người sự thưởng thức về xúc giác và vị giác, có cảm giác đẹp về mặt thị giác.
3. Trà Thiết Quan Âm
Tie Guan Yin là trà xanh và cũng là một dạng của trà ô long nhưng phần trăm lên men của nó chỉ từ 10 đến 40%. Vì vậy nó được chia ra là 3 loại chính là thiết quan âm Thanh Hương, Thiết quan âm Nùng Hương, Thiết quan âm Trần Hương.
chè Thiết Quan Âm có nguồn gốc tại huyện An Khê, Tỉnh Phúc Kiến có hơn 30 loại khoáng chất, thúc đẩy việc sản sinh kháng thể và miễn dịch, tăng cường khả năng phòng chống bệnh của cơ thể và có tác dụng trị bệnh mạch vành.
Tra thiet quan am mua o dau
Các Lợi ích của Tie Guan Yin với sức khỏe ngày nay

Địa chỉ bán thiết quan âm ở chỗ nào tốt nhất là vấn đề được khách hàng thích trà rất quan tâm. Với ướng mong lựa chọn được một địa điểm cung cấp mọi loại thập đại danh trà nổi tiếng để mua về uống
Thích Uống Trà – Số 36, Ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội là công ty tốt nhất hiện nay phân phối các loại thiết quan âm tốt nhất.
Đặc biệt nếu quý vị ở Hà Nội, có thể trực tiếp qua cửa hàng nhỏ để dùng thử một vài ấm trà chất lượng trước khi mua.
Quý khách có thể truy cập vào website: http://thichuongtra.com/ để mua hàng online hoặc liên hệ: 090.813.49.49 để mua hàng nhé.
 
Ngoài ra mùi thơm của trà Thiết Quan Âm rất có công dụng tốt cho việc dưỡng sinh, chăm sóc sức khỏe, khiến tinh thần vui vẻ sảng khoái.
Cây Tie Guan Yin sinh ra vốn yếu mềm, có cách nói là “dễ uống nhưng không dễ trồng”. Cuối tháng ba hàng năm cây chè đâm chồi, đầu tháng năm bắt đầu hái, một năm bốn mùa đều có thể thu hoạch, sản lượng mùa xuân nhiều nhất, hương chè mùa thu đậm nhất. Trà Thiết Quan Âm chất lượng tốt là lá trà có hình dáng hơi cong, chắc, nặng, trên đỉnh giống như đầu chuồn chuồn, thân chính xoắn, một đầu giống như chân ếch. Tie Guan Yin chất lượng ngon nhất, tại bề mặt lá có lớp sương trắng mỏng, tên là “sa lục”, bởi vì chè Thiết Quan Âm khi sấy khô sử dụng vải trắng bao bọc lá trà, vừa se nhẹ vừa thu gọn bao chè, trải qua nhiều lần se nhẹ, làm khô xong lại hong khô bằng nhiệt độ thấp, Cafein ở lá sẽ thăng hoa tích tụ thành lớp “sương trắng” ở bề mặt lá chè. Sau khi chế thành Tie Guan Yin thì cần phân loại ra, loại chất lượng ngon là chè tinh chế, loại chất lượng bình thường là mao trà, phân loại mao chè hay chè tinh chế phải dựa vào xem có cuống chè hay không, không có cuống là chè tinh chế, có cuống thì không phải là chè tinh chế. Trà Thiết Quan Âm được se 25 lần trong quá trình chế biến, do đó ngoại hình hơi xoăn, chặt, chắc. Khi cho vào trong ấm, phát ra tiếng kêu thanh trong thì là loại chè thượng hạng. Khi pha Trà Thiết Quan Âm phải sử dụng nước sôi từ 85-90 độ C, do đó hương chè mới được tỏa ra ngoài đầy đủ. Tie Guan Yin vừa pha xong sẽ tỏa ra mùi thơm hoa lan, còn có mùi hạt dẻ nhè nhẹ, đây là đặc điểm khác nhau lớn nhất giữa Tie Guan Yin và trà ô Long. Nước Tie Guan Yin màu vàng kim, trong, sau khi pha lá chè dày, sáng, có màu sáng bóng như lụa. Khi uống trà cần thử từng ngụm nhỏ, đầu lưỡi chuyển nhẹ, để các gai vị giác trên đầu lưỡi tiếp xúc với nước trà, sau đó nuốt từ từ, cảm nhận vị thơm ngon tuyệt vời của nó.
Am chen dep cao cap
Tie Guan Yin có hơn ba mươi loại khoáng chất, trong đó có Kali, Flo, đặc biệt hàm lượng nguyên tố Selen cao nhất, các khoáng chất này có thể thúc đẩy việc tạo lên kháng thể và miễn dịch, tăng cường khả năng phòng bệnh trên cơ thể, có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành. Ngoài ra, mùi thơm của Tie Guan Yin rất có tác dụng cho việc dưỡng sinh, chăm sóc sức khỏe khiến cho tâm trạng vui tươi sảng khoái.
4. trà Hoàng Sơn Mao Phong
Hoàng Sơn thuộc tỉnh An Huy, Trung Quốc, từ lâu đã là một ngọn núi nổi tiếng, ở đó có các đỉnh núi dày đặc, các ngọn núi cao hơn mực nước biển 1.000 mét có đến 77 ngọn. Lịch sử trồng chè Hoàng Sơn có từ lâu đời, giữa thời nhà Minh đã rất nổi danh. Lúc đó, nhiều người thích đến Hoàng Sơn ngắm kỳ quan biển mây độc đáo, khiến chè Hoàng Sơn được đặt tên là “Hoàng Sơn Vân Vụ”. Trong trà Hoàng Sơn Mao Phong sắc màu xanh lục ánh màu vàng nhạt, lá thẳng, ngọn nhọn như đỉnh núi, vì vậy mà có tên như vậy. Trong khu phong cảnh Hoàng Sơn cao 700 – 800 mét so với mực nước biển có đỉnh Đào Hoa, đỉnh Tử Vân, Vân Cốc Tự, Tùng Cốc Am, Điếu Kiều Am, Từ Quang Các đều là nơi chế biến chính của chè Hoàng Sơn Mao Phong thượng hạng, với hình dáng giống lưỡi chim sẻ. Sau khi pha, nước chè trong veo, hơi ngả màu vàng nhạt, vị tươi nồng, thuần hậu, pha năm sáu lần sau vẫn còn hương thơm. Dùng nước suối Hoàng Sơn pha trà Hoàng Sơn, nước trà để một đêm cũng không hề để lại vết tích tại cốc trà.
Nguồn gốc của Mao Phong là vùng Hoàng Sơn, tỉnh An Huy. Đây là danh trà có tiếng trong lịch sử Trung Quốc, vì sắc, hương vị, hình đều ấn tượng.
Mua tra Tra Pho Nhi o dau
Hoàng Sơn Mao Phong khi pha, nước chè trong suốt, mùi thơm ngát lâu dài, đậm đà, ngọt ngào. trà có công dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ ung thư và những bệnh về tim mạch.
5. Quân Sơn Ngân Châm
Ngân Châm trà được phát hiện ở vùng Quân Sơn, tỉnh Hồ Nam. Trung Quốc thời Tây Chu, chè bắt đầu được coi như một vật phẩm tiến vua. Cuối thời Tây Hán, nó trở thành loại hàng hóa được ưu chuộng. Chỉ tới thời nhà Đường, trà mới trở nên phổ biến với người dân.
6. Kỳ Môn Hồng trà
Kỳ Môn Hồng trà là loại trà đen có tiếng của Kỳ Môn, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1875. Chè được chọn là một trong những Danh Trà nổi tiếng của Trung Hoa. Đây là một loại trà oxy hóa, vô cùng có lợi cho mọi người có thể lực và tinh thần yếu, dạ dày hoạt động kém.
Hồng trà là loại chè phát triển rộng nhất, có số lượng lớn nhất thế giới ngày nay, nó thuộc dạng chè lên men, là lá trà mới sau khi trải qua các công đoạn gia công phơi héo, se, lên men, hong khô mà thành. Nước trà xanh có màu xanh non tươi, còn màu của Hồng trà là cam đỏ, đây là sự khác nhau bề ngoài của chúng. Điều khác nhau quan trọng hơn là, Hồng trà không trải qua giai đoạn hấp xanh hay sao xanh, mà thông qua lên men mà thành, trong giai đoạn này lá chè xảy ra phản ứng hóa học, Tea Polyphenols giảm hơn 90%, đồng thời sản sinh ra thành phẩn Theaflavin, Thearubigins. Nếu tỉ lệ giữa Theaflavin, Thearubigins hòa hợp thì nước trà sẽ có màu đỏ tươi và sáng. Nếu trà xanh giữ được vị nguyên chất của lá trà thơm nhẹ lâu dài thì Hồng trà đã qua lên men lại hơn nhau tại hương vị nồng đậm đà.
Hồng trà được chế biến từ đời Thanh, so với trà xanh thì Hồng trà là đời sau, có điều cuối đời Thanh nó đã chiếm vị trí quan trọng trong giao dịch đối ngoại của Trung Quốc, khi đó chè Trung Quốc buôn bán ra Âu Mỹ thì Hồng trà có tỉ lệ nhiều nhất. Hồng trà vốn được trồng tại Phúc Kiến, Trung Quốc, sau này truyền ra các tỉnh khác ở phương Nam. Hồng trà Trung Quốc chia thành Tiểu Chủng Hồng trà, Kungfu Hồng trà và Hồng Toái trà. Tiểu Chủng Hồng trà là loại Hồng trà xuất hiện sớm nhất ở Trung Quốc, trồng tại vùng Sủng An, Phúc Kiến; Kungfu Hồng trà là đặc sản của Trung Quốc trên cơ sở Tiểu Chủng hồng trà, mang tính đặc trưng nhất trong các loại Hồng trà ở Trung Quốc; Hồng Toái trà là loại chè mới chế biến thành công tại Ấn Độ, Hồng trà do Sri Lanka chế biến cũng thuộc loại này, Trung Quốc vào các năm 50 thế kỉ XX cũng bắt đầu thử chế biến.
Kungfu Hồng trà của Trung Quốc dựa vào nơi chế biến thì có một số loại nổi tiếng sau: An Huy Kỳ Môn Kungfu, Vân Nam Điện
7. Nham trà Vũ Di Sơn
Vũ Di Sơn không chỉ nổi tiếng nhờ phong cảnh độc đáo mà còn vì sở hữu những loại trà quý. Đặc biệt là chè Đại Hồng Bào thượng hạng có giá lên đến 1.400 USD/gram. Pha một ấm chè Đại Hồng Bào sẽ mất hơn 10.000 USD (hơn 220 triệu đồng). Đây một trong những loại chè đắt nhất thế giới.
Trà Vũ Di Nham là trà tiêu biểu nhất trong những loại trà Phúc Kiến vốn nổi tiếng từ lâu, được dùng làm tên gọi chung của trà ô Long sản xuất ở vùng núi Vũ Di, Phúc Kiến. Từ xưa khi trên đường vận chuyển trà bán sang Nga thi đã có loại chè này, do số lượng lớn dùng ở châu Âu và Bắc Mỹ, nên người châu Âu thích trà nay sử dụng cái tên “trà Vũ Di” để thay thế cho trà Trung Quốc. giai đoạn sao rất tỉ mỉ, kỹ thuật “sàng khô” đặc sắc từng được người đời ca tụng. Sau khi lá chè tươi được hái xuống, phải trải qua quá trình phơi, được rải mỏng ra cái nia rồi dùng tay sàng qua lại, để viền lá chè ma sát lẫn nhau, Khi viền lá chè bị rách và bị oxi hóa trong không khí, biến thành màu đỏ. Đại Hồng Bào là loại chè chuẩn nhất trong trà Vũ Di Nham, việc hái và sao trà đã có hơn 300 năm lịch sử. Cây chè Đại Hồng Bào chính thống hiện nay chỉ có ba cây, tuổi cây cũng hơn nghìn năm, sinh trưởng tại sườn núi Vũ Di cheo leo, búp chè hơi đỏ, nhìn từ xa như miếng vải gấm rực rỡ bắt mắt, cũng vì vậy mà có tên “Đại Hồng Bào”. Mùa hái trà Đại Hồng Bào là mùa xuân hàng năm, cẩn phải dùng thang mới có thể hái được, nhưng chỉ thu hoạch được một lượng lá chè rất ít, vì thế nó càng có giá thành khá đắt.
Địa chỉ bán Trà đại hồng bào ở đâu
8. trà Qua Phiến
Lục An Qua Phiến là loại chè xanh ở vùng Lục An, tỉnh An Huy. Là một trong 10 loại Danh Trà nổi danh ở Trung Hoa.
9. chè Mao Tiêm Đô Quân
trà Mao Tiêm Đô Quân sản xuất ở vùng Đô Quân, Quý Châu, Trung Quốc. Trà được làm từ những búp trà xanh, chế biến bằng biện pháp thủ công do những nghệ nhân có tuổi nghề lâu năm. Trà sau khi pha sẽ có nước màu xanh trong, lá chè xanh nở đều dậy lên mùi thơm đặc biệt.
10. Tín Dương Mao Tiêm
Là sự kết hợp giữa chè xanh và hoa chè, trà Mao Tiêm được chế biến rất công phu. Chè có hương hoa nhài, màu nước xanh trong và có lợi ích rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là bổ máu. Loại trà này không chỉ có hương thơm mạnh, lâu tan mà nó còn ít vị đắng hơn những loại trà khác.