Tìm hiểu văn hóa Chanoyu Nhật Bản


Chanoyu và văn hóa Chanoyu Nhật Bản


Quý khách đã biết về Chanoyu Nhật Bản? Chanoyu Nhật Bản có điểm gì khác với chè chúng ta hay sử dụng, hay so với lịch sử trà của các nước khác?
 
Văn hóa của ngườ dân xứ sở “mặt trời mọc” có rất nhiều nét độc đáo. Trong đó “nghệ thuật dùng trà” hay trà đạo Nhật Bản là một nét điểm vô cùng tuyệt vời. Nó khiến cả thế giới phải ngả mũ nể phục bởi sự cầu kỳ, tinh tế của nó.

Địa chỉ bán trà thiết quan âm
 
Trước tiên ta xem chè có công dụng thế nào với con người nhỉ?
 
Tác dụng y học của chè đây! Cách đây khoảng 2.000 năm, trà đã được dùng như một loại thuốc có ứng dụng thanh nhiệt và là loại thuốc giải độc công hiệu. Việc dùng hằng ngày loại đồ uống này có tác dụng giúp ngăn ngừa và chữa các bệnh tật, giúp tinh thần tỉnh táo. Theo y học tiên tiến, trong chè còn có những chất có công dụng phòng chống sự lão hóa của tế bào, ngăn ngừa sự thoái hóa của tế bào thần kinh và có công dụng ngăn ngừa ung thư. Tóm lại chè và uống trà thường xuyên rất tốt cho con người.
 
Trà đạo và văn hóa Trà đạo Nhật Bản

 
Buổi sáng ngủ dậy có ấm chè và bánh để thưởng thức thì còn gì bằng
 
Trà từ ngày xưa đã du nhập vào văn hóa của các quốc gia trên thế giới gồm cả Nhật Bản. Thế nhưng, với mọi nét rất riêng trong đời sống sinh hoạt và tâm linh của mình, người Nhật Bản đã đề cao việc uống trà lên một mức độ mới, biến nó trở thành nghệ thuật Chanoyu.
 
Được xem như là một loại hình văn hóa cổ xưa của Nhật Bản, được phát triển từ khoảng cuối thế kỷ XII. Chanoyu  Nhật Bản được biết tới truyền thuyết xa xưa có vị cao tăng người Nhật là Eisai (1141-1215) đi du học và đem về từ Hồng Kông một loại bột trà xanh được gọi là matcha.
 
Ban đầu matcha chỉ được sử dụng như một loại thuốc, sau đó trở thành một đồ uống xa hoa chỉ người giàu có mới được dùng và dùng trong các buổi họp mặt.
 
Những quy tắc của Trà đạo Nhật Bản đã được quy định bởi giới võ sĩ Samurai. Đây là giai đoạn thống trị xã hội Nhật Bản lúc bấy giờ.
Trà Long Tỉnh ở đâu bán
 
Cuối thời Edo (1603-1868) thưởng thức Trà đạo Nhật Bản chỉ có ở đàn ông. Vào đầu thời Meiji (1868-1912) phụ nữ mới chính thức được tham dự tiệc trà. Công dụng thư giãn với tính hấp dẫn tuyệt vời của hương vị trà đã thu hút rất nhiều người dân Nhật. Họ đã kết nối thú thưởng trà với tính Thiền trong Phật giáo để nâng cao nghệ thuật sử dụng chè. Và việc phát triển nghệ thuật này trở thành Trà đạo Nhật Bản, một sản phẩm đặc sắc chỉ có ở Nhật.
 
Cánh đồng trồng chè ở Nhật, Cảnh thu hoạch trà, Chế biến trà, Một buổi sử dụng trà đều là một trong các đặc điểm văn hóa Chanoyu của Nhật Bản.

 Am tu sa Ha Noi

Gọi là “nghệ thuật”, bởi lẽ việc thưởng thức chè của người Nhật đã mang tính nghệ thuật rất cao, đồng thời cũng có nối sống của người dân đất nước hoa anh đào. Trà đạo theo tiếng Nhật gọi là Chanoyu. trà đạo bao gồm 2 vấn đề chính là cách thức pha chè và uống trà.
  
Không rõ người Nhật bắt đầu thưởng thức trà từ thời gian nào nhưng lịch sử trà đạo đã có hơn 500 năm ở Nhật Bản. Bắt nguồn từ thế kỉ 12, nhà sư Eisai tới Trung Quốc để tham vấn học đạo. Khi trở về nước, ngài đem theo một số hạt chè về trồng và phổ biến công dụng của chè cùng với cách thức thưởng thức chè. Thời kì sau đó, chè được thưởng thức thường xuyên trong giới quý tộc. Đến thế kỉ 14, một nhà sư tên là Murata Juko làm cho văn hóa thưởng trà thành nghệ thuật. Với tư cách là một nhà sư, ông rất coi trọng cuộc sống tinh thần. Ông tìm thấy vẻ đẹp giản dị trong văn hóa uống chè hòa cùng với tinh thần Thiền – Zen trong Phật Giáo. Từ đó Chanoyu ra đời.
 
Đến thế kỷ 16, Senno Rikyu đưa ra bước ngoặt quan trọng, đó là tạo nên một nền văn hóa trà đạo trong giới Võ sĩ – Samurai.
 
Trà Phổ Nhĩ ở đâu bán
 
Cho đến hiện nay, Chanoyu phổ biến tại các tầng lớp người dân Nhật Bản và được biết đến như là một đạo rèn luyện của đất nước Nhật. Trong đời sống hằng ngày của người Nhật, việc dùng trà cũng đã trở thành tập tục trong quan hệ thường ngày. Người Nhật thường quen dùng trà thường xuyên và uống vào nhiều thời điểm cùng ngày. Họ thường dùng một cốc trà vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy giúp tỉnh ngủ, một cốc trà trước khi bắt tay vào công việc, vài tách trà vào buổi chiều, và ít nhất là một cốc chè sau từng bữa ăn. Đối với người Nhật Bản tiên tiến, có khá nhiều thanh niên học tập Chanoyu và tu dưỡng để cuộc sống gia đình cũng như đời sống tinh thần phong phú và sâu sắc hơn.
 
Các nghệ nhân pha trà có ở mọi lứa tuổi, từ các thiếu nữ…Đến người tóc đã bạc trắng
 
Hiện nay, khá nhiều người nước ngoài theo học Chanoyu