Nét tinh tế trong văn hóa uống trà của người Trung Quốc

Nghệ thuật chè đạo của Trung Quốc đã bắt đầu từ xưa với lịch sử hàng ngàn năm. Với nhiều loại trà nổi danh. Người Trung Quốc có câu: “Thà ba ngày thiếu muối còn hơn một ngày thiếu chè”. Đây là danh sách 10 loại trà thơm ngon bậc nhất của Trung Hoa dành cho những người yêu thích trà.

1. Trà Long Tỉnh
Trà Long Tỉnh là một dạng trà xanh có tiếng có nguồn gốc ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Hoa. Hầu hết được sản xuất thủ công theo phương thức cổ truyền và nổi tiếng vì có chất lượng rất cao. Trà Long Tỉnh được phân ra thành 3 hạng khác nhau: Long tỉnh chồi, Long tỉnh hoàng bản, Long tỉnh lục bản.
Giống như tất cả những loại trà xanh khác, lá trà Long Tỉnh được sao khô để tránh quá trình oxy hóa. “quá trình oxy hóa” tại đây được hiểu là giai đoạn những lá trà tươi sau khi hái hương vị của trà dần mất đi, kết quả của quá trình lên men do những enzyme. Sự oxy hóa này bị ngăn cản bằng việc làm bay hơi nước trong lá trà trước khi nó hoàn toàn bị héo. Khi được ngâm vào nước, lá trà Long Tỉnh sinh ra màu vàng xanh lá cây, mùi thơm dịu, vị đậm, có chứa Vitamin C và Axít amin.
trà long tỉnh tây hồ

Trà Long Tỉnh mua ở địa chỉ nào
Trà Long Tỉnh được lấy tên theo vùng chế biến chè nổi tiếng, đó là thôn Long Tỉnh, Trung Quốc. Trà Long Tỉnh giúp thanh lọc máu, ngăn ngừa đột quỵ và bệnh tim mạch. Vị trà xanh tươi mát, có hương thơm dịu mát dễ chịu.
Tương truyền, thời Mãn Thanh Trà Long Tỉnh được vua Khang Hy phong là ngự trà, một loại trà cống phẩm cho hoàng đế.
 
 
Hàng Châu là một trong những địa danh đẹp nhất của Trung hoa, từ lâu đã biết điều này. Khu vực Tây Hồ là địa danh rất đẹp có tiếng nhất của Hàng Châu, cũng là nguyên nhân quan trọng  làm cho Hàng Châu nổi tiếng bốn phương. Hàng Châu ba mặt là núi, từ thời nhà Đường, Thiên Trúc Tự và Linh Ẩn Tự gắn Tây Hồ đã có tiếng vì chế biến chè. Cái tên “trà Long Tỉnh” bắt đầu từ đời Tống, chủ yếu sản xuất từ năm khu vực gần Tây Hồ, với các yếu tố “sắc lục, hương nồng, vị ngọt, dáng đẹp”.
Về Tây Hồ Long Tỉnh, có một lịch sử rất thú vị. Vua Càn Long đời Thanh (1736 – 1795 tại vị) tới Giang Nam, đã từng tới địa danh Tây Hồ thử chè mới Long Tỉnh ở đây, thấy kĩ nghệ tuyệt vời của cô gái thu hái chè, Vua cũng không nén được mà học cách thu hoạch chè. Ngay lúc này tùy tùng đi cùng Càn Long đến bên vua bẩm báo thái hậu bị bệnh, Càn Long liền cho luôn trà vừa hái vào túi, rồi vội vã quay về kinh. Thật ra vấn đề của thái hậu không có gì lo ngại, chỉ là do chướng bụng, đầy hơi, thêm nữa là nhớ nhung con trai nên mới cảm thấy cơ thể không khỏe. Khi thấy Càn Long trở về rồi, bệnh của thái hậu cũng đỡ đi một nửa, Thái Hậu ngửi thấy trên người vua có hương thơm dịu nhẹ, liền hỏi là thứ gì, Càn Long lấy ngay lá trà ở túi ra, và pha chè, mùi vị thơm ngon. Khi thái hậu sử dụng thì bệnh không còn. Càn Long rất mừng liền đặc biệt phong cho những cây trà trước Long Tỉnh Tự tại Tây Hồ là “ngự trà”, trà Long Tỉnh cũng lúc này mà có tiếng mọi nơi, trở thành loại trà thơm ngon nổi tiếng Trung Quốc. Vì Càn Long mang lá chè về cho ở tay áo cho nên bị đè tạo hình phẳng, sau này Long Tỉnh Tây Hồ cũng bị chế tạo thành hình dạng khác biệt. Năm 2005, Trung Hoa tổ chức hội đấu giá, “ngự trà” được đấu giá với giá khởi điểm là 80.000 nhân dân tệ cho 100 gam, sau cùng được bán với giá 145.600 nhân dân tệ cho 100 gam, còn quý hơn vàng.
Hái chè là giai đoạn theo mùa, Người dân vùng trà nói “Hái sớm ba ngày là báu vật, hái muộn ba ngày biến thành cỏ”. Thu hoạchHái chè Long Tỉnh rất cầu kỳ.
Hái chè quyết định độ thơm ngon của lá trà, trà Long Tỉnh chất lượng ngon nhất là “Minh tiền trà”, hái và chế biến trước tiết Thanh minh; sau tiết Thanh minh, trước tiết Cốc vũ là “Vũ tiền trà” thì chất lượng không bằng. Người ta dựa vào hình dáng của lá trà Long Tỉnh Tây Hồ để đặt tên cho nó: chồi được chọn lựa kĩ lưỡng tên là Liên tâm; một búp một lá mới mở gọi là hoàng bản; một búp một lá mới mở và 1 lá đã mở gọi là lục bản. Sau khi pha chè, búp trà sẽ nở, đứng sừng sững như cây cờ, trên dưới lay động, sinh động, nước chè trong suốt, hương thơm ngọt kéo dài
2. Chè Bích Loa Xuân
Trà Bích Loa Xuân xuất hiện ở núi Động Đình, huyện Ngô, thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, do đó còn có tên gọi “Động Đình Bích Loa Xuân”.
Đặc trưng của Bích Loa Xuân là mùi thơm nồng, do đó trong thời cổ đại bị dân chúng gọi là “Hách sát nhân hương”. Hoàng đế nhà Thanh khi tới Giang Nam, quan phủ ở đó sử dụng trà bích loa xuân đón tiếp Vua, Càn Long nâng cốc lên đã ngửi thấy mùi thơm xộc vào mũi, thử một ngụm liền khen danh bất hư truyền, nhưng Vua chê tên trà không hay nên chuyển thành “Bích La Xuân” – cho hay hơn. Chè Bích La Xuân có màu xanh lục, hình như con ốc biển, tứ phía có nhiều lông mao dày. Uống trà Bích La Xuân tốt nhất là dùng cốc thủy tinh, lá chè sau khi ngấm nước sẽ dần dần dãn nở, lúc nổi lúc chìm, lông trắng lộ ra giống như tuyết đang múa trong gió, vừa đem đến cho mọi người sự thưởng thức về xúc giác và vị giác, có cảm giác đẹp về mặt thị giác.
3. Tie Guan Yin
Tie Guan Yin là chè xanh và cũng là một dạng của trà ô long nhưng mức độ oxy hóa của nó chỉ từ 10 đến 40%. Vì thế nó được phân ra là 3 loại chính là thiết quan âm Thanh Hương, Thiết quan âm Nùng Hương, Thiết quan âm Trần Hương.
trà Thiết Quan Âm có được trồng tại huyện An Khê, Tỉnh Phúc Kiến với hơn 30 loại khoáng chất, thúc đẩy việc sản sinh kháng thể và miễn dịch, tăng cường khả năng ngăn ngừa bệnh của cơ thể và có tác dụng trị bệnh mạch vành.
Tra thiet quan am Ha Noi
Công dụng tốt nhất đối với đời sống con người của trà thiết quan âm

Cửa hàng bán thiết quan âm ở chỗ nào chuẩn nhất là vấn đề được khách hàng yêu trà rất quan tâm. Với ướng mong chọn được một cửa hàng phân phối mọi loại trà hàng đầu để đặt về sử dụng
Thích Uống Trà – Số 36, Ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội là cửa hàng hàng đầu hiện nay bán các loại trà thiết quan âm tốt nhất.
Đặc biệt nếu các bạn ở Hà Nội, có thể trực tiếp qua của hàng để thưởng thức các loại trà hàng đầu trước khi mua.
Quý vị có thể truy cập vào website: http://thichuongtra.com/ để đặt hàng online hoặc liên hệ: 090.813.49.49 để đặt hàng nhé.
 
Ngoài ra mùi hương của chè Thiết Quan Âm rất có lợi cho việc dưỡng sinh, chăm sóc sức khỏe, khiến tinh thần vui tươi sảng khoái.
Cây trà Thiết Quan Âm bẩm sinh vốn yếu mềm, có cách nói là “dễ uống nhưng không dễ trồng”. Hàng năm vào cuối tháng 3 cây trà đâm chồi, đầu tháng năm bắt đầu thu hoạch, một năm bốn mùa đều có thể thu hoạch, khối lượng thu hái mùa xuân nhiều nhất, hương trà mùa thu đậm nhất. Tie Guan Yin chất lượng tốt là lá trà có hình dạng hơi cong, chắc, nặng, trên đỉnh giống như đầu chuồn chuồn, thân chính xoắn, một đầu giống như chân ếch. Tie Guan Yin chất lượng thượng hạng, tại bề mặt lá có lớp sương trắng mỏng, tên là “sa lục”, bởi vì trà Thiết Quan Âm khi được sấy khô sử dụng tấm vải bao bọc lá chè, vừa se nhẹ vừa thu gọn bao chè, trải qua nhiều lần se nhẹ, hong khô xong lại hong khô bằng nhiệt độ thấp, Cafein trong lá sẽ thăng hoa kết tụ thành lớp “sương trắng” tại bề mặt lá trà. Sau khi chế thành chè Thiết Quan Âm thì cần phân loại ra, loại chất lượng ngon là trà tinh chế, loại chất lượng bình thường là mao chè, phân loại mao chè hay chè tinh chế phải dựa vào yếu tốt có cuống trà hay không, không có cuống là trà tinh chế, có cuống thì không phải là chè tinh chế. Tie Guan Yin được se 25 lần trong giai đoạn chế biến, do đó ngoại hình hơi xoăn, chặt, chắc. Khi cho vào trong ấm, phát ra tiếng kêu thanh trong thì là loại chè thượng hạng. Khi pha Trà Thiết Quan Âm phải sử dụng nước sôi từ 85-90 độ C, do đó hương trà mới được tỏa ra ngoài đầy đủ. chè Thiết Quan Âm vừa pha xong sẽ tỏa ra mùi thơm hoa lan, còn có vị bùi bùi hạt dẻ nhè nhẹ, đây là yếu tố khác lớn nhất giữa Trà Thiết Quan Âm và trà ô Long. Nước chè Thiết Quan Âm màu vàng kim, trong, sau khi pha lá trà dày, sáng, có màu sáng bóng như lụa. Khi uống trà cần tận hưởng từng ngụm nhỏ, đầu lưỡi chuyển nhẹ, để các gai vị giác trên đầu lưỡi tiếp xúc với nước chè, sau đó nuốt từ từ, cảm nhận hương vị ngon tuyệt vời của nó.
Am chen dep
Tie Guan Yin có hơn ba mươi loại khoáng chất, trong đó có Kali, Flo, đặc biệt hàm lượng nguyên tố Selen cao nhất, những khoáng chất này có thể tăng cường việc sinh ra kháng thể và miễn dịch, tăng cường khả năng phòng bệnh của cơ thể, có tác dụng điều trị bệnh mạch vành. Ngoài ra, hương thơm của chè Thiết Quan Âm rất có tác dụng cho việc dưỡng sinh, chăm sóc sức khỏe khiến cho tâm trạng vui tươi sảng khoái.
4. chè Hoàng Sơn Mao Phong
Hoàng Sơn thuộc tỉnh An Huy, Trung Quốc, từ lâu đã là một ngọn núi nổi tiếng, ở đó có các đỉnh núi san sát, những đỉnh núi cao hơn mực nước biển 1.000 mét có tới 77 ngọn. Lịch sử sản xuất trà Hoàng Sơn có từ lâu đời, giữa thời nhà Minh đã rất nổi tiếng. Lúc đó, mọi người thích đến Hoàng Sơn ngắm kỳ quan biển mây độc đáo, khiến chè Hoàng Sơn được đặt tên là “Hoàng Sơn Vân Vụ”. Trong chè Hoàng Sơn Mao Phong sắc màu xanh lục ánh màu vàng nhạt, lá thẳng, ngọn nhọn như đỉnh núi, vì thế mà có tên như thế. Trong khu phong cảnh Hoàng Sơn cao 700 – 800 mét so với mực nước biển có đỉnh Đào Hoa, đỉnh Tử Vân, Vân Cốc Tự, Tùng Cốc Am, Điếu Kiều Am, Từ Quang Các đều là nơi sản xuất chính của chè Hoàng Sơn Mao Phong thượng hạng, với hình dạng giống lưỡi chim sẻ. Khi pha, nước trà trong veo, hơi ngả màu vàng nhạt, vị tươi nồng, thuần hậu, pha năm sáu lần sau vẫn còn hương thơm. Sử dụng nước suối Hoàng Sơn pha chè Hoàng Sơn, nước trà để một đêm cũng không hề để lại vết tích trên cốc trà.
Quê hương của Mao Phong là vùng Hoàng Sơn, tỉnh An Huy. Đây là loại trà có tiếng trong lịch sử Trung Hoa, vì sắc, mùi vị, hình đều độc đáo.
Tra Pho Nhi
Hoàng Sơn Mao Phong sau khi pha, nước chè trong suốt, hương thơm ngát bền lâu, đậm đà, ngọt ngào. chè có ứng dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, ngăn ngừa ung thư và những bệnh về tim mạch.
5. Quân Sơn Ngân Châm
Ngân Châm chè được phát hiện ở vùng Quân Sơn, tỉnh Hồ Nam. Trung Quốc thời Tây Chu, trà đã được coi như một cống phẩm dâng vua. Cuối thời Tây Hán, nó trở thành loại hàng hóa trọng yếu. Chỉ đến thời nhà Đường, trà mới trở nên phổ biến với người dân.
6. Kỳ Môn Hồng trà
Kỳ Môn Hồng trà là dạng chè đen nổi tiếng của Kỳ Môn, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1875. Chè được bình chọn là một trong các Danh Trà đẳng cấp của Trung Hoa. Đây là loại trà oxy hóa, vô cùng có lợi cho mọi người có thể lực và tinh thần yếu, dạ dày hoạt động kém.
Hồng trà là loại chè phát triển rộng nhất, có số lượng lớn nhất trên thế giới ngày nay, nó là loại chè lên men, là lá chè mới sau khi trải qua các công đoạn gia công phơi héo, se, lên men, hong khô mà thành. Nước trà xanh có màu xanh non tươi, còn màu của Hồng trà là cam đỏ, đây là sự khác nhau bề ngoài của chúng. Điều khác nhau quan trọng hơn là, Hồng trà không trải qua quá trình hấp xanh hay sao xanh, mà thông qua lên men mà thành, trong quá trình này lá trà xảy ra phản ứng hóa học, Tea Polyphenols giảm hơn 90%, đồng thời sản sinh ra thành phẩn Theaflavin, Thearubigins. Nếu tỉ lệ giữa Theaflavin, Thearubigins hòa hợp thì nước chè sẽ có màu đỏ tươi và sáng. Nếu chè xanh giữ được vị nguyên chất của lá chè thơm nhẹ lâu dài thì Hồng trà đã qua lên men lại hơn nhau ở hương vị nồng đậm đà.
Hồng trà được chế biến từ đời Thanh, so với trà xanh thì Hồng trà là đời sau, có điều cuối đời Thanh nó đã chiếm vị trí quan trọng trong giao dịch đối ngoại của Trung Quốc, khi đó chè Trung Quốc buôn bán ra Âu Mỹ thì Hồng trà có % nhiều nhất. Hồng trà vốn được chế biến ở Phúc Kiến, Trung Quốc, sau này truyền ra các tỉnh khác tại phương Nam. Hồng trà Trung Quốc chia thành Tiểu Chủng Hồng trà, Kungfu Hồng trà và Hồng Toái trà. Tiểu Chủng Hồng trà là loại Hồng trà có sớm nhất ở Trung Quốc, trồng tại vùng Sủng An, Phúc Kiến; Kungfu Hồng trà là đặc trưng của Trung Quốc phát triển Tiểu Chủng hồng trà, mang tính đặc trưng nhất trong các dạng Hồng trà ở Trung Quốc; Hồng Toái trà là loại chè mới chế biến thành công tại Ấn Độ, Hồng trà do Sri Lanka chế biến cũng là loại này, Trung Quốc vào các năm 50 thế kỉ XX cũng bắt đầu thử chế biến.
Kungfu Hồng trà của Trung Quốc dựa vào nơi chế biến thì có một số loại nổi tiếng sau: An Huy Kỳ Môn Kungfu, Vân Nam Điện
7. Nham trà Vũ Di Sơn
Vũ Di Sơn không chỉ nổi tiếng nhờ phong cảnh độc đáo mà còn vì sở hữu những loại trà quý. Đặc biệt là chè Đại Hồng Bào thượng hạng có giá lên đến 1.400 USD/gram. Pha một ấm chè Đại Hồng Bào sẽ mất hơn 10.000 USD (hơn 220 triệu đồng). Đây một trong các loại trà đắt nhất thế giới.
Trà Vũ Di Nham là trà đặc trưng nhất trong những loại trà Phúc Kiến vốn nổi tiếng từ lâu, được dùng làm tên gọi chung của trà ô Long sản xuất ở vùng núi Vũ Di, Phúc Kiến. Ngày xưa khi trên đường vận chuyển trà bán sang Nga thi đã có loại chè này, do một lượng lớn tiêu thụ ở châu Âu và Bắc Mỹ, nên người châu Âu thích trà nay sử dụng cái tên “trà Vũ Di” để thay thế cho trà Trung Hoa. quá trình chế biến rất tỉ mỉ, kỹ thuật “sàng khô” độc đáo từng được người đời ca tụng. Sau khi lá chè tươi được thu hoạch, phải trải qua quá trình phơi, được rải mỏng ra cái nia rồi dùng tay sàng qua lại, để viền lá trà ma sát lẫn nhau, sau khi viền lá chè bị rách và bị oxi hóa trong không khí, biến thành màu đỏ. Đại Hồng Bào là loại trà chuẩn nhất trong trà Vũ Di Nham, việc hái và chế biến trà đã có hơn 300 năm lịch sử. Cây trà Đại Hồng Bào chính thống hiện nay chỉ có ba cây, tuổi cây cũng hơn nghìn năm, sinh trưởng tại sườn núi Vũ Di cheo leo, búp trà hơi đỏ, nhìn xa giống miếng vải gấm đỏ rực bắt mắt, cũng vì vậy mà có tên “Đại Hồng Bào”. Mùa hái chè Đại Hồng Bào vào mùa xuân mỗi năm, cẩn phải sử dụng thang mới có thể hái được, nhưng chỉ hái được một số lá chè rất ít, do đó nó ngày càng đắt đỏ.
Tra dai hong bao o dau ban
8. chè Qua Phiến
Lục An Qua Phiến là loại chè xanh tại vùng Lục An, tỉnh An Huy. Là một trong Thâp Đại Danh Trà nổi tiếng của Trung Quốc.
9. trà Mao Tiêm Đô Quân
trà Mao Tiêm Đô Quân sản xuất tại vùng Đô Quân, Quý Châu, Trung Quốc. Chè được chế biến từ các búp trà xanh, sản xuất bằng biện pháp thủ công do các nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm. Trà khi pha sẽ có nước màu xanh trong, lá chè xanh nở đều dậy lên hương thơm độc đáo.
10. Tín Dương Mao Tiêm
Là sự kết hợp giữa chè xanh và hoa trà, trà Mao Tiêm được chế biến rất tỉ mỉ. Trà có hương hoa nhài, màu nước xanh trong và có lợi ích rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là bổ máu. Loại chè này không chỉ có mùi thơm mạnh, bền lâu mà nó còn rất ít vị đắng hơn các loại chè khác.