Chè shan tuyết là gì?-Thichuongtra.com

Phân loại trà shan tuyết cổ thụ

Tra xanh – Ngày xưa, chè shan tuyết đã có vị trí quan trọng trong lòng người thích trà Việt Nam. Nước chè có màu mật ong, vị ngọt hậu và mùi thơm đặc trưng như níu kéo lòng người thưởng thức. Tuy nhiên, shan tuyết rất kén khí hậu thổ nhưỡng, lại được trồng tự nhiên, không phân bón, hóa chất do đó tạo số lượng khá thấp. Vì vậy, không phải người nào cũng biết rõ chè shan tuyết cổ thụ như thế nào? Có tác dụng gì với cuộc sống?

Trà shan tuyết là gì?

Trà shan tuyết cổ thụ là một loại chè ngon, độc đáo ở khu vực Tây Bắc nước ta. Nếu quý vị có thời gian đến các vùng trồng trà tuyết cổ thụ lớn như Hà Giang, Yên Bái…và hỏi “chè shan tuyết cổ thụ là gì?” thì được cho biết là giống trà cổ thụ, lớn đến vài mét, khi thu hái trà phải leo hẳn lên cây. Thậm chí có các gốc chè hàng trăm tuổi mấy người ôm không xuể. Búp chè to, màu trắng xám, dưới lá chè có phủ 1 lớp lông tơ mịn, trắng nên người dân gọi là chè tuyết hoặc chè shan tuyết.

Giống chè Shan tuyết càng già, thân càng trắng mốc, tạo hình cong xù xì, lá càng xanh ngắt một nét đẹp tự nhiên là điều thú vị cho mọi người ham thích thiên nhiên. Nhìn tổng quát tất cả đồi chè mới thấy các thân chè trắng mốc dị bản đã tạo lên sự hấp dẫn của vùng trà Suối Giàng. Theo thống kê mới nhất, khu vực chè tuyết có 393 ha, trong đó khu vực trồng cây trà cổ thụ trên 300 năm tuổi là 293ha, còn 100ha do bà con phát triển mới.

Trà Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng lâu nay được biết là một trong các thức uống hương thơm bậc nhất so với sản phẩm từ tất cả các vùng trà ở Việt Nam. Những gốc trà ở đây có tuổi hơn 300 tuổi, thân to, nhiều cây đường kính lên đến hàng mét, lá và búp chè to khác hẳn với những dòng trà khác. Chồi có màu trắng xám, nhìn giống như có một lớp phấn hoặc lông tương tự bông tuyết nên người dân gọi là trà tuyết – giống chè shan lâu năm tổng hợp tất cả điều mùi thơm, vị đậm, nước xanh. Điểm độc đáo là, từ lúc thu hái đến lúc chế biến đều dựa vào phần lớn cách thủ công của người Mông khu vực này.

—>>Loại ấm tử sa nào phù hợp với loại trà nào

Về vấn đề “chè shan tuyết như thế nào”, còn cực nhiều người nói rằng, cái tên “shan tuyết” giàu chất họa, đậm chất thơ ấy bắt nguồn từ việc shan là cách đọc khác của “sơn” tức là núi. Nhưng, chưa chắc shan tuyết là trà trồng tại núi tuyết mà là chè thường có ở nơi có độ cao 1400 mét so với mặt nước biển, luôn được làn mây mù trắng như tuyết bao quanh.

Không chỉ dừng lại ở cái tên, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, sự không đồng đều về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn đã tạo chochè shan tuyết cổ thụ Hà Giang mùi thơm dịu nhẹ, với tinh túy của cả núi rừng. Đặc biệt, trà shan tuyết thường được canh tác hoàn toàn thiên nhiên không sử dụng bất kì một loại chất hóa học. Vì thế được cho là trà sạch. Trà lại được chế biến theo biện pháp thủ công của người dân tộc Mông, Dao vì thế rất an toàn và rất tốt cho sức khỏe người dùng.

Phân loại chè shan tuyết

Như đã nói ở trên, shan là một giống trà, và cũng có rất nhiều giống shan tuyết nhưng chỉ có các cây chè shan tuyết cổ thụ mọc hoang dã ở núi cao mới cho ra các loại độc đáo nhất, làm nên thương hiệu của “chè shan tuyết”. Còn các loại trà shan khác tuy vẫn mang những
dấu tích của tổ tiên chúng là những lông mao trắng trên búp non. Xong đa số lớp lông mao này đều biến mất trong lúc sản xuất chè hoặc mặc dù lớp lông trắng ấy vẫn còn nhưng về mùi vị vẫn không cho lên được đúng gu chuẩn của trà shan tuyết cổ thụ. Quý vị có thể quan sát hình dáng 1 dòng trà shan Bảo Lộc. Các nụ chè của nó cũng dày, lớn và nhiều lông mao trắng. Tuy nhiên, rất tiếc dòng trà shan này có hương vị rất nhạt, mùi thơm yếu, không có dư vị đọng lại sau khi thưởng thức!

—>>đất tử sa

Vì thế, khi phân cấp chè shan tuyết, chúng tôi tạm cho shan tuyết cứ phải là dòng shan cổ thụ tự nhiên.

Nói về địa điểm trồng chè cổ shan tuyết, hiện nay ở nước ta có khá nhiều nơi và toàn bộ đều ở Tây Bắc. Một vài khu vực có trà shan tuyết cổ thụ có thể nói tới Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hòa Bình…(hầu khắp các tỉnh Tây Bắc luôn!) Tất nhiên để đi vào khai thác hữu hiệu thì chỉ có 1 số nơi như Suối Giàng (Yên Bái), Tây Côn Lĩnh (Hà Giang) và Tà Xùa (Sơn La) và nơi đây những nghệ nhân chè cũng tỉ mỉ trong việc lựa chọn và sản xuất chè nhất.

Dưới đây là phân cấp chè shan tuyết cổ thụ dựa vào quy trình thu hoạch và sản xuất.

Chè Shan tuyết loại 1: Tiêu chuẩn 1 tôm

Trà Shan tuyết loại 2: Tiêu chuẩn 1 tôm 1 lá

Trà Shan tuyết loại 3: Tiêu chuẩn 1 tôm 2 lá

Tuy nhiên, liệt kê vào đây kể cũng khó vì shan tuyết loại bốn…không hề có tuyết. Nó chỉ đơn giản là sử dụng lá 2, lá 3 của cây chè tuyết cổ thụ, Vì thế phân loại vào đây cũng tốt mà bỏ nó ra cũng chẳng sao.

—>>dáng ấm tử sa phổ biến

Tất nhiên khi nhìn qua, quý khách sẽ thấy như phong cách chè Thái Nguyên nhờ “đem hơi” của shan tuyết mà vị trà này cũng khá đặc biệt: vị chát nhẹ, không đắng, mùi thơm mát chứ không thơm cốm mới giống Thái Nguyên. ( Uống trà tuyết, mọi người nên chú ý tới hương thơm của nó).

Những công dụng của chè shan tuyết cổ thụ đối với cuộc sống

Tác dụng của chè shan tuyết cổ thụ

Chè nói chung có rất nhiều công dụng tốt đối với cơ thể con người. Trong đó thì chè shan tuyết cũng được biết đến là có nhiều lợi ích  hiệu quả đối với đời sống

Trà shan tuyết có lợi ích chống lão hóa, ngặn chắn đái tháo đường, tim mạch. Do trong trà shan tuyết có các hợp chất quý như thein, tanin. Đặc biệt những hợp chất polysaccharide có tác dụng ức chế glucos, phong bế các gốc tự do của cơ thể, ngăn chặn tế bào gây lên những bệnh nan y.

—>>Ấm tử sa Hà Nội

Lợi ích của trà Shan Tuyết

Giảm đường huyết, làm cho đường huyết ở mức vừa đủ của cơ thể. Giảm bớt sự phát sinh và phát triển của chứng đái tháo đường, chứng đục thủy tinh thể và các tai biến nguy hiểm của bệnh đái tháo đường.

Giải nhiệt cơ thể: điển hinh là chè shan tuyết có khá nhiều EGCG là chất ngăn ngừa oxy hóa mạnh nhất từ thiên nhiên giúp loại bỏ mệt mỏi, căng thẳng khi làm việc ở cường độ cao.

Thưởng trà mỗi ngày còn làm cơ thể nâng cao tỉ lệ ngăn ngừa vi khuẩn, ngăn ngừa việc lão hóa tới sớm, tăng cường độ sáng của da. Và tốt hơn nó còn có tác dụng loại bỏ các loại ung thư da.

Dùng chè shan tuyết còn làm cho quý vị hạ cân và tiêu hóa tốt.

Đó là ở trà có hợp chất caffeine có thể tăng lượng tiết ra của dịch dạ dày, làm cho tiêu hóa nhanh, tăng phân giải mỡ thừa. Tuy nhiên các bạn không thể quá dựa dẫm vào việc dùng chè quá nhiều, dùng chè không đúng cách. Vậy dùng trà tốt nhất là thế nào?

—>>Dưỡng ấm tử sa đúng cách

5 Lợi ích của chè shan tuyết đến 90% người sử dụng không biết

Sử dụng chè thường xuyên và chuẩn nhất.

Sử dụng trà có rất nhiều công dụng như hạ béo, giảm cân, chống lão hóa, giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Nhưng không vì vậy mà các bạn lạm dụng việc sử dụng trà. Sau đây là vài cách uống trà sao cho hợp lý và khoa học.

Dùng trà sau bữa ăn, không lên thưởng trà vào lúc đói

Một ngày đừng nên sử dụng quá nhiều chè, sẽ làm phản lợi ích tốt của chè shan tuyết.

Không thưởng quá đặc, uống chè mà bạn cảm thấy vừa tầm, giúp thoải mái.

Khi sử dụng không nên bỏ thêm đường, sữa vào trà, làm giảm lợi ích tốt của trà. Ngày thưởng thức 3, 4 chén trà sẽ có lợi ích hiệu quả.

—>>Tra thiet quan am

Để có được hiệu quả hữu hiệu, không chỉ đơn giản là dùng mà là phương pháp thưởng trà sao cho hữu hiệu.
 
Tuân theo 5 nguyên tắc vàng sau sẽ giúp quý khách tối ưu việc thưởng chè của mình:

5 điều cần biết khi sử dụng trà để có công dụng tuyệt vời đối với trà shan tuyết Cổ Thụ

– Nên uống trà sau khi ăn: Tuyệt đối không thưởng thức trà trước bữa ăn.

– Hãy sử dụng trà có chừng mực: Một ngày chỉ nên uống 4 cốc chè để làm cho tinh thần tỉnh táo.

– Sau 5 tiếng thưởng thức trà: Việc sử dụng chè thường xuyên khiến quý vị có khả năng mất ngủ, thiếu sắt

—>>cách chọn ấm tử sa

– Hãy thưởng thức chè mới trong ngày: Đừng để trà qua đêm, vì mọi hợp chất ở chè sẽ biến thành những chất không tốt cho sức khỏe

– Hãy mua trà sạch, chống chè giả: Tuyển chọn các cửa hàng bán trà Shan Tuyết Cổ Thụ uy tín đảm bảo chất lượng ngon nhất.