Các đặc tính của trà tử sa đoạn nê


Ấm trà được chế tác từ quặng thô lục nê tốt nhất cho loại chè nào?.

Hãm chè chuẩn nhất nên sử dụng loại ấm trà nào để pha

Để biết được am tu sa nghi hung được sản xuất từ nguồn nguyên liệu lục sa chuẩn nhất để hãm loại trà nào, thì trước tiên mọi người cần biết nguyên liệu lục nê là gì và nó có những tính chất nào?

Lục sa là loại nguyên liệu có số lượng ít nó dựa vào màu vốn có của nham thạch hoặc là màu sắc của thành phẩm mà được đặt tên, trong loại quặng thô lục nê đều có các một số loại nhỏ, có màu sắc, đặc điểm không giống nhau. Và nó được chia ra thành bổn sơn lục sa, hắc lục sa.

Hãm chè tốt nhất thì thich hợp loại ấm nào Những tính chất của  tử sa lục nê

Bổn sơn lục sa: là nguyên khoáng từ núi Hoàng Long, Nghi Hưng, Giang Tô. Nó được sinh ra từ trên lớp bìa núi Hoàng Long. Nhiệt độ lò nung ở 1160 độ, độ ngót khoảng 14%, tố chất tương đối non, tỉ lệ chịu lửa kém. Quặng thô có màu xanh lục, có dạng bột không thành hình, ấm sau khi nung có sắc xanh lá cây. Ngâm dưỡng một thời gian tỉ mỉ, nó trở lên sáng bóng và màu sắc ôn nhuận. Nó rất chuẩn nhất để pha tất cả loại trà có mùi vị dịu nhẹ như chè ô long, Trà thiết quan âm, chè phổ nhĩ, hồng trà và chè xanh.

Hắc lục sa: Có nhiệt độ lò lung khoảng 1122 độ, với độ co rút vào 14%, tính dính cao, độ trương lực khá, tính đất chặt chẽ, phù hợp cho làm sản phẩm về hoa cây cảnh. Nhiệt độ lò nung thì khá cao, nên không dễ dàng bị biến dạng. Màu xanh lam, trong còn chứa màu sắc xanh lục có rất tinh tế và độc đáo. Một thời gian khi ngâm dưỡng tỉ mỉ thì thân ấm sáng bóng hơn. Thời gian pha trà rất dễ nắm bắt, khi liên kết để hãm trà thì tính ôn thuận nhẹ nhàng, hương vị có sự liên kết. Thích hợp pha các loại chè như: phổ nhĩ, trà thiết quan âm, ô long, trà xanh, hồng trà, Tra Long Tinh

Đoạn sa tên cổ là đoàn sa, nó có ở giữa núi Hoàng Long và núi Thanh Long có núi Đoàn Sơn, đất có xuất xứ ở đó mới gọi là Đoàn nê. Lại có người nói khoáng Đoàn sa khi nung đa phần sẽ có màu của gấm vóc vàng, vì vậy gọi là Đoạn nê ( Đoạn – Vóc )

Đoạn nê đa số là khoáng cộng sinh, cộng sinh từ Lục Nê và Tử nê, giữa Lục nê và Hồng nê, sau khi nung sẽ thể hiện màu vỏ quả Lê, mầu vàng nâu, mầu đỏ nâu bạc, màu tín nâu, những ấm cổ từ xưa có mầu đồng cổ, vàng nâu, mầu hoàng kim lạnh…đều là Đoạn nê.

Chi ma đoạn: là khoáng cộng sinh của bổn sơn lục nê và tử nê từ thiên nhiên mà tạo thành. Trong nguyên liệu có thể thấy vài hạt cát màu đen, cũng tương tự trong đất có chút “hạt mè”(chi ma), vì vậy mà gọi tên chi ma đoạn phù hợp dùng pha chè phổ nhĩ, chè thiết quan âm, trà trà đen, trà ô long…

Các bạn có thể tham khảo các dang am tu sa hiện nay rất được ưa thích và duong am tu sa cho sáng bóng, tươi mới và màu sắc ôn nhuận.

Hoàng kim đoạn: loại sa cho cảm giác tay cùng mịn khi chạm vào, chất ấm, sau khi nung khô hiện màu vàng kim. Chắc chắn dòng nguyên liệu này rất xốp rất cao thích hợp hãm chè cho các dòng trà, như các loại  trà phổ nhĩ, chè thiết quan âm, hay các loại trà bán lên men, chè đen, ô long, long tỉnh, chè xanh, hồng trà…

Hiện nay, còn có 1 nguyên khoáng sa được gọi là  “dân quốc lục” tương đối xuất sắc, dân quốc lục có hình phiến màu xanh nhạt, xuất hiện tại vìa nham thạch tử nê núi Hoàng Long (tương tự như thịt ba chỉ đó). lớp đất này chỉ vào vài cm, còn có tên gọi là “long cân” (cơ của rồng)…thành phần nguyên tố chính là silica, thạch anh và 1 số lượng nhỏ oxit kim loại, phần trăm khai thác là tối thiểu. Ngày nay nguyên liệu rất quý, dạng đất này được cho oxit kim loại 0,5 % và 1 vài sắc tố chất khác để chế tác ra 1 cái ấm. đo đó nó được gọi là ấm lục nê quốc dân.

Nhìn chung ấm tử sa được làm từ nguồn đất lục nê rất chuẩn để ngâm hãm mọi loại chè ô long, chè thiết quan âm, chè xanh, chè phổ nhĩ, hồng trà, chè bán lên men, hay chè lên men…Nhưng tốt nhất thì nên áp dụng chè xanh để pha bằng ấm lục nê
 
Mọi người có nhu cầu sử dụng ấm tử sa có thể liên hệ với cán bộ của chúng tôi. tracu.com.vn sẽ tư vấn miễn phí cho khách hàng để đưa ra phương án phù hợp nhất cũng như giúp quý vị hiểu thêm về ấm tử sa.